Thủ tục hoà giải khi ly hôn có phải là thủ tục bắt buộc?

Thưa Luật sư, hiện nay vì lý do cá nhân nên tôi đang muốn làm thủ tục ly hôn nhanh, vậy tôi có thể yêu cầu toà án giải quyết ly hôn không qua hoà giải có được không?
Chào bạn, Với câu hỏi của bạn Công ty Luật Phan Vũ xin giải đáp như sau:
Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thủ tục hoà giải khi ly hôn bao gồm có thủ tục hoà giải tại cơ sở và thủ tục hoà giải tại toà
Thứ nhất, đối với thủ tục hoà giải tại cơ sở:
Điều 52, Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định: “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở”. Như vậy, việc hoà giải tại cơ sở là không bắt buộc. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có một số Toà án do nhiều nguyên nhân vẫn yêu cầu các bên phải tiến hành hoà giải tại cơ sở như xã phường, thi trấn thì mới thụ lý vụ việc. Điều này một phần vì mong muốn hàn gắn cho các bên nhưng đồng thời cũng gây ra phiền toái cho các đương sự.
Thứ hai, đối với thủ tục hoà giải tại toà:
Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã nêu:“Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”. Trong khi đó,Khoản 1, Điều 180 Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 quy định: “Trong thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án, Toà án tiến hành hoà giải để các đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết vụ án, trừ những vụ án không được hoà giải hoặc không tiến hành hoà giải được quy định tại Điều 181 và Điều 182 của Bộ luật này”. Vì vậy, thủ tục hoà giải là một thủ tục bắt buộc trong quá trình giải quyết các vụ án dân sự trong đó có ly hôn (trừ các trường hợp Yêu cầu đòi bồi thường gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước; Những vụ án dân sự phát sinh từ giao dịch trái pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội theo như Điều 181 của bộ luật tố tụng dân sự 2004). Tuy nhiên, đương sự vẫn có thể không tham gia phiên hoà giải của Toà án nếu có lý do chính đáng (Khoản 2 Điều 182 BLTTDS 2004). Các lý do này có thể là đang ở nước ngoài, nhập viện…, Mặc dù vậy, việc phân biệt thế nào là lý do chính đáng và không chính đáng phụ thuộc nhiều vào ý chí chủ quan của người tiến hành tố tụng.
Trân trọng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *