NÊN BỎ TIỀN VÀO ĐÂU ĐỂ GỌI LÀ ĐẦU TƯ

1. Kiến Thức

Đầu tiên là hiểu biết về tài chính. Nhưng nói vậy vẫn còn qúa rộng, chính xác là tài chính cá nhân. Đó không hẳn là những bản cân đối kế toán hay những tài khoản dài dòng. Điều ta cần hiểu là cách vận hành của dòng tiền, thuế thu nhập cá nhân, tình hình kinh tế hiện thời, bảo hiểm ( xã hội, nhân thọ, xe cộ, máy móc) những kênh mua bán hàng tin cậy để tránh tiền mất tật mang, lãi suất ngân hàng, tỷ lệ và độ ảnh hưởng của lạm phát.
Tại sao phải là kiến thức đầu tiên? Vì đây là thứ dễ tiếp cận nhất. Trong thời đại thế giới phẳng, chúng ta hoàn toàn có khả năng tiếp cận những nguồn thông tin bổ ích đến tiêu cực. Việc cần làm là biết mình muốn tìm hiểu gì đầu tiên và tập trung vào nó. Gia tăng hiểu biết về tài chính còn giúp ta hạn chế rủi ro bị lừa đảo, hoang mang hay thậm chí có thể bị tẩy não.

2. Môi trường làm việc

Một số nghiên cứu chuyên sâu của Gensler’s Workplace Index, The Leesman Index, Steelcase được tờ Forbes cung cấp, đã chỉ ra điểm đặc biệt của những người làm việc hiệu suất nằm ở không gian làm việc của họ, đối với một số người thì đó có thể là nhà.
Cách chọn bàn học, không gian chiếu sáng, mật độ đồ dùng ở trong nhà hay vị trí sắp xếp, tỉ lệ giường ngủ với không gian làm việc có mối tương quan rất lớn tới hiệu suất làm việc. Ở một góc độ nào đó, ta cũng phải bỏ công sức để tâm đến phong thủy. Đây là lĩnh vực có cả minh chứng mà khoa học và tôn giáo đều không thể bàn cãi được.
Nếu còn nghi ngờ thì hãy thử tưởng tượng bạn ở trong 1 căn hộ ẩm thấp, xung quanh là hẻm hóc tụ tập cờ bạc, nhưng công việc của bạn lại cần một sự thoải mái và tập trung thì không có lí gì bạn lại chọn nhà là nơi làm việc. Dẫn đến thói quen ra ngoài cà kê thường xuyên, hằng tháng dĩ nhiên tiền điện tiền nước vẫn phải trả, kèm theo đó là tiền cà phê mỗi ngày.

3. Bề Ngoài

Không quan trọng là bạn trông ra sao, mà là bạn cảm thấy thế nào.
Mâu thuẫn thế thì sao tôi lại bàn về bề ngoài. Vì đúng là nếu bạn không phải diễn viên, người mẫu hay những công việc yêu cầu ngoại hình, việc trau chuốt và đắp lên mình những bộ cánh đắt tiền không hẳn là lựa chọn đầu tư đúng đắn.
Tuy nhiên, ở đây chính là sự tươm tất chỉn chu. Một người có cân nhắc về việc ăn mặc sao cho hợp nhãn, đúng tình huống hẳn sẽ được chào đón ở mọi nơi, điều đó còn làm họ tự tin và cảm thấy hòa nhập hơn trong cuộc sống, từ đó những mối quan hệ chất lượng sẽ tìm đến. Những người có ngoại hình 1 cách tự nhiên sẽ thu hút, sạch đẹp thơm tho chứng tỏ họ tôn trọng bản thân, kỉ cương ăn uống, chịu khó luyện tập và có những thói quen tốt. Vì vậy cũng được xã hội trọng dụng hơn.

4. Tài khoản tiết kiệm

Sau khi lãnh lương nên trích ngay 10 đến 30% cho việc tiết kiệm. Bởi bạn sẽ chẳng biết chuyện gì xảy ra ngày mai đâu. Nói có thể xúi quẫy nhưng nhỡ đâu một em Nhung 17b hay Nhung 17c gì đó xuất hiện và mọi thứ lại vào trạng thái cách ly xã hội thì đây sẽ là số tiền cứu rỗi đời bạn.
Nói xa hơn, thì để đạt được an toàn tài chính chung ta ai cũng nên dành dụm được ít nhất 6 tháng lương. Thú thật điều đó không hề dễ dàng vậy nên làm được càng sớm càng tốt bạn nhé!

5. Gia đình

Có một điều hay ho đó là anh tôi mỗi tháng lại cho bố mẹ tiền xài đều đặn. Con số đó tỉ lệ thuận với thu nhập của anh. Sau một thời gian quan sát tôi lại thấy nó tăng dần đều. Có lần tôi hỏi thì anh bảo mình đang đầu tư đó thôi, anh nói tôi hãy quên những kênh đầu tư tài chính nhập nhằn phức tạp ở ngoài kia đi, cứ có tiền thì mang về cho ba mẹ, ít thôi cũng được. Cứ mỗi lần anh hai cho đi, nhìn thấy nụ cười của ba mẹ là anh lại có động lực để kiếm nhiều tiền hơn. Anh cũng biết, tiền xài bao nhiêu cũng hết nhưng đưa về gia đình thì nó vẫn mãi sẽ ở đó.

6. Ngân hàng “Phụ Huynh”

Một anh bạn khác cùng chỗ làm của tôi dù ở cùng nhà của chính bố mẹ mua nhưng tháng nào lĩnh lương, anh cũng trích ra đúng 4 triệu để trả tiền thuê cho mẹ mình. Sau này khi anh có ý định ra riêng, bà đã đưa lại cho anh một cuốn sổ tiết kiệm. Đó chính là tất cả số tiền anh đóng để trả thuê mấy năm qua, kèm theo đó là lãi suất được sinh ra từ năm này qua năm kia. Anh bạn tôi cũng nhờ số tiền đó mà lập nghiệp thành công, sau đó còn biết tiết kiệm là gì. Lãi suất ăn được 2 chiều cả kiến thức lẫn tiền nong thì hẳn là ngon hơn cả ngân hàng ngoài kia rồi.

Một bài viết của Tiền khôn Tiền khéo

(Fanpage Khoá học Quản lý Tài chính cá nhân MoneyTree)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *