CHIA TÀI SẢN SAU KHI LY HÔN

Trước khi kết hôn chồng tôi đã có nhà riêng, sau khi cưới tôi ở tại nhà của chồng và có 1 con. Nay chồng tôi nảy sinh mối tình với người khác, không thể chịu đựng được, tôi muốn ly dị, vậy tôi có được nuôi con không và có được chia đôi tài sản đó không?

 

Theo quy định tại Điều 32 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2001) thì vợ chồng có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng – cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được chia riêng cho vợ chồng như tư trang, đồ dùng cá nhân. Pháp luật cũng quy định vợ chồng có quyền nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào khối tài sản chung. Khấu hao tài sản riêng dùng cho cuộc sống chung coi như là chi phí cho cuộc sống vợ chồng.
Trường hợp của bạn không rõ khái niệm “nhà riêng” trước khi kết hôn là của ai, sau khi lấy nhau hai vợ chồng có đóng góp xây dựng thêm không… Do đó, nguyên tắc chung khi giải quyết vụ án ly hôn mà các bên có yêu cầu phân chia tài sản (không thỏa thuận được) thì tòa án phải giải quyết luôn trong vụ án. Nếu hai vợ chồng bạn không thống nhất được việc phân chia căn nhà đang đứng tên người chồng thì bạn có quyền yêu cầu tòa án xem xét giải quyết.
Về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 92 Luật Hôn nhân và gia đình: Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu các bên không có thoả thuận khác.

Bạn có thể căn cứ vào các quy định nêu trên để giải quyết vấn đề của mình. Hy vọng bạn sẽ sớm vượt qua khó khăn để tìm tới hạnh phúc
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *